Kiểu tóc

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày nào mẹ đã biết chưa?

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ sẽ không có ít những băn khoăn, thắc mắc trong việc chăm sóc cho con yêu một cách tốt nhất. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày nào? đang là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Bởi việc lựa chọn ngày cắt tóc tốt sẽ góp phần mang lại may mắn cho con. Hãy cùng Tadilamdep.vn cùng tìm hiểu nhé!

1. Thế nào là tóc máu ở trẻ sơ sinh?

Lớp tóc được hình thành đầu tiên từ khi em bé còn là bào thai nằm trong bụng mẹ được dân gian gọi tên quen thuộc là tóc máu. Lớp tóc này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, nó được đánh giá như là một công cụ trong việc bảo vệ não tốt nhất cho bé. 

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh
Thế nào là tóc máu ở trẻ sơ sinh?

Cũng có cấu trúc giống như các lớp tóc bình thường sau này nên tóc máu của bé cũng sẽ tự rụng một cách tự nhiên. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất của tóc máu  là quá trình rụng tóc máu diễn ra lâu hơn, kéo dài một năm tóc mới dài rụng và diễn ra không đồng đều. 

Tương tự như sự phát triển lớn lên mỗi ngày của trẻ, quá trình tóc máu mọc dài ra đòi hỏi cha mẹ phải cắt cho con. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày nào? Vì vậy, việc chọn ngày phù hợp để cắt tóc máu được nhiều cha mẹ chú trọng. Bởi đây được xem là một trong những nghi thức linh thiên đầu tiên với mục đích cầu mong sự  khỏe mạnh, may mắn, bình an cho con yêu. 

2. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày nào?

Nghi thức cắt tóc máu cho bé đánh dấu trẻ sơ sinh rời khỏi bụng mẹ bước ra cuộc sống bên ngoài trở thành một thành viên chính thức của gia đình. Mặt khác việc cắt tóc này cũng giúp bé có mái tóc mới suôn mượt, hay ăn chóng lớn. Tùy theo phong tục tập quán khác nhau ở mỗi vùng miền mà việc lựa chọn ngày cắt tóc cũng khác nhau. Thực tế, nghi thức này không ấn định ngày cụ thể. 

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào?
Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào?

Một số nơi thường cắt tóc ngay khi trẻ được một tháng tuổi. Quan điểm này dựa trên tuổi âm lịch, sau 9 tháng 10 ngày rời khỏi bụng mẹ, em bé bước ra một thế giới mới, chấm dứt thời kỳ bào thai để hòa nhập vào cuộc sống mới nên sẽ được cha mẹ cắt tóc xem như một minh chứng đánh dấu bước ngoặt to lớn trong cuộc đời bé. 

Bên cạnh đó, thời điểm cắt tóc máu cho trẻ ở một số nơi khác lại kéo dài hơn từ đủ 6 tháng hoặc 1 năm (thôi nôi). Quan điểm này mang tính khoa học dựa trên sự phát triển của trẻ. Ở thời điểm này trẻ đã cứng cáp hơn, thóp trên đỉnh liền nên sức khỏe của trẻ rất phù hợp cho việc cắt tóc máu.  

Với sự phát triển hiện đại, việc chọn ngày cắt tóc cho con ngày càng có sự thay đổi. Các cha mẹ đều mong muốn con mình sẽ được chăm sóc tốt nhất, được lớn lên khỏe mạnh. Do đó, việc chú trọng sức khỏe của con là quan trọng hơn nên thời điểm cắt tóc máu phải phù hợp với sức khỏe. Khi da đầu bé cứng cáp thì tiến hành cắt tóc. 

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh
Cắt tóc máu mang lại may mắn cho bé

Trước đây, nhiều người quan niệm rằng cắt tóc máu sớm sẽ giúp bé có được mái tóc suôn mượt, mềm mại trong tương lai. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn không đúng. Dựa trên nghiên cứu khoa học, mái tóc của con người mềm mại hay khô xơ chịu ảnh hưởng của gen nên các mẹ có thể tự lựa chọn thời điểm cắt tóc máu.

Xem thêm: Cách cắt tóc mái dài chia ngôi giữa đơn giản nhất

3. Những lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ không nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh chưa đủ 6 tháng tuổi. Nếu trẻ sơ sinh có biểu hiện không khỏe, yếu, mệt mỏi, khó chịu do bị cảm hay bị đau bụng thì cha mẹ cũng không cắt tóc máu dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. 

Lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh
Lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Do trẻ sơ sinh còn nhỏ nên việc cắt tóc cho bé cần phải tiến hành càng nhanh càng tốt.  Bé không đủ kiên nhẫn khi cắt tóc và nếu không khéo léo thì cha mẹ nên cho con ra các cơ sở làm tóc uy tín, chất lượng để các thợ lành nghề cắt tóc máu cho an toàn, đảm bảo không có sự cố xảy ra. 

Tuyệt đối không được cắt tóc cho bé trong khi bé đang ngủ, bởi điều này tiềm ẩn những rủi ro không mong muốn. Mặt khác nếu bé chợt tỉnh giấc sẽ cảm thấy khó chịu và cha mẹ sẽ khó khăn hơn trong khi cắt tóc. Sau khi cắt tóc máu, cha mẹ cần tắm rửa cho bé để dọn sạch vụn tóc khiến bé khó chịu, ngứa ngáy. 

Qua bài viết này chắc hẳn cha mẹ đã biết cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày nào rồi phải không? Hy vọng với những chia sẻ của Tadilamdep.vn sẽ giúp cha mẹ giải tỏa được những lo lắng, băn khoăn trong việc chăm sóc con yêu. Chúc các cha mẹ sẽ luôn biết cách dành những điều tốt nhất cho con. 

Liên hệ với chúng tôi qua nhiều kênh hơn:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/tadilamdep.vn/
2. Instagram: https://www.instagram.com/tadilamdep
3. Linkedin: https://www.linkedin.com/in/ta-di-lam-dep-46a6181a0/
4. Blogger: https://tadilamdep.blogspot.com/


Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Tags

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button
Close
Close