Kiểu tóc

Giải đáp thắc mắc: “Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?”

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn. Đây là tháng được cho là ma quỷ hoành hành nhiều nhất. Bởi vậy nên nhiều người thường có rất nhiều điều kiêng kỵ trong tháng này như: Xây nhà, cưới hỏi, mua xe,… Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Cùng Tadilamdep.vn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

1. Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tháng cô hồn

Theo quan niệm của nhiều nước phương Đông, trong đó bao gồm cả Việt Nam thì tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn. Đây là khoảng thời gian mà nhiều người cho là không thích hợp để thực hiện những công việc rất quan trọng như: Cưới hỏi, mua xe, mua nhà, xây dựng nhà cửa,… 

Mặc dù được gọi là tháng cô hồn nhưng thực tế chỉ có một vài ngày trong tháng mới cần phải kiêng kỵ. Theo đó, tháng cô hồn thường được tính từ ngày mùng 2 đến 12 giờ trưa ngày 14 tháng 7 âm lịch. Bên cạnh đó, theo phong tục tại một số địa phương thì ngày cúng lễ tháng cô hồn chỉ nên tổ chức vào ngày 2, 15 và ngày 16 tháng 7 âm lịch.

Theo quan niệm dân gian của Trung Quốc thì ngày rằm tháng 7 được gọi là “Tết quỷ”. Còn với phong tục của người Việt Nam thì đây được xem là ngày “xá tội vong nhân” hay ngày “địa quan xá tội”.

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tháng cô hồn
Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tháng cô hồn

1.1. Tháng cô hồn có nguồn gốc từ đâu?

Tháng cô hồn có nguồn gốc xuất phát từ những quan niệm tâm linh của ông bà ta từ xa xưa. Theo đó, mỗi con người đều sẽ chứa đựng hai phần là thể xác và linh hồn. Và khi chúng ta chết đi thì phần thể xác sẽ theo thời gian hóa thành tro bụi. Tuy nhiên, phần linh hồn lại vẫn sẽ tồn tại và nó được sự quản lý của Diêm Vương. 

Với linh hồn của những người khi còn sống làm nhiều việc thiện thì sẽ được Diêm Vương cho đầu thai quay trở lại làm kiếp người. Còn với những người làm nhiều điều ác thì phần linh hồn sẽ bị đẩy xuống 18 tầng địa ngục và chịu nhiều sự tra tấn, cực hình hoặc sống vất vưởng, đói khát tại dương thế. 

Tuy nhiên, Diêm Vương cũng ban cho họ một ơn huệ là một năm sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan một lần vào ngày 2 đến 12 giờ ngày 14 tháng 7 âm lịch. Theo đó, những linh hồn quỷ đói sẽ được trở về dương gian và tìm kiếm cơ hội được đầu thai. Từ đó hình thành nên tháng cô hồn. 

Tháng cô hồn có nguồn gốc xuất phát từ những quan niệm tâm linh của ông bà ta từ xa xưa
Tháng cô hồn có nguồn gốc xuất phát từ những quan niệm tâm linh của ông bà ta từ xa xưa

1.2. Ý nghĩa của tháng cô hồn

Chính bởi nguồn gốc kể trên mà ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm còn được là ngày xá tội vong nhân. Đây là ngày để các linh hồn xấu có cơ hội được đầu thai trở lại làm người. Bên cạnh đó, theo quan niệm của Phật giáo thì ngày rằm tháng 7 lại chính là ngày Vu Lan báo hiếu. 

Mặc dù hai ngày lễ ngày có nguồn gốc khác nhau nhưng đều mang những ý nghĩa nhân văn hết sức to lớn. Đó chính là bố thí làm phúc và báo hiếu những người sinh thành, dưỡng dục chúng ta. 

Tháng cô hồn nên cắt tóc không
Tháng cô hồn và ngày lễ Vu Lan đều mang những ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc và to lớn

Xem thêm: Hướng dẫn cách cắt tóc mái thưa ngay tại nhà đơn giản nhất

2. Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Theo lý giải của quan niệm dân gian, tóc là bộ phần của cơ thể con người. Cắt tóc nghĩa là mất đi một phần của con người. Bởi vậy nên để tránh gặp phải những điều không may mắn thì chúng ta không nên cắt tóc vào những ngày đầu tháng và nhất là trong tháng cô hồn. 

Tuy nhiên, theo lý giải của khoa học thì quan niệm trên là không có căn cứ, chỉ là truyền miệng. Quan niệm trên bắt nguồn từ những yếu tố mang tính chất duy tâm của nhiều người. Đó được xem như chiếc “phao cứu sinh” cho tâm hồn họ trong những thăng trầm, xô bồ của cuộc sống. 

Bởi vậy nên, tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người mà lựa chọn có nên cắt tóc vào tháng cô hồn hay không. Với những người không để ý tới các yếu tố tâm linh thì họ vẫn sẽ cắt tóc, đi chơi đêm hoặc thậm chí là mua nhà, mua xe,… trong tháng 7 âm lịch. 

Tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người mà lựa chọn tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không
Tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người mà lựa chọn tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không

Trên đây là những thông tin được Tadilamdep.vn tổng hợp và chia sẻ về tháng 7 cô hồn. Mong rằng qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như giải đáp được thắc mắc: “Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không?”. Mặc dù không có cơ sở khoa học để khẳng định những quan niệm tâm linh trên những với nhiều người “có kiêng thì có lành”. Chúc bạn mạnh khỏe!

Liên hệ với chúng tôi qua nhiều kênh hơn:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/tadilamdep.vn/
2. Instagram: https://www.instagram.com/tadilamdep
3. Linkedin: https://www.linkedin.com/in/ta-di-lam-dep-46a6181a0/
4. Blogger: https://tadilamdep.blogspot.com/


Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Tags

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button
Close
Close