Chăm sóc tóc

Tìm hiểu về các mức độ hư tổn tóc và cách khắc phục

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày hay việc tạo kiểu quá nhiều có thể là nguyên nhân làm cho tóc bị hư tổn. Vì vậy, việc xác định các mức độ hư tổn tóc và cách khắc phục giúp bạn chăm sóc mái tóc từ sâu bên trong một cách hiệu quả.

Cùng Tadilamdep.vn theo dõi thông tin trong bài viết để hiểu hơn vấn đề này bạn nhé. 

1. Mái tóc ở mức độ hư tổn đầu tiên

1.1. Biểu hiện hư tổn của mái tóc

Các mức độ hư tổn tóc và cách khắc phục
Tóc hư tổn ở mức độ đầu tiên có thể khắc phục nhanh

Ở mức độ hư tổn đầu tiên bạn sẽ nhận thấy các biểu hiện như: mái tóc dần giảm bớt độ bóng mượt, trở nên khô xơ hơn. Chúng ta có thể cảm nhận điều này rõ hơn khi vuốt ngược tay theo chiều của sợi tóc. Bên cạnh đó, tóc cũng nhanh rối hơn gây khó khăn cho quá trình chải và gỡ rối các sợi tóc, nhất là khi gội đầu. 

Tuy nhiên, ở mức độ nhẹ sợi tóc vẫn có độ co giãn nhất định. Khi kéo căng ra tóc vẫn trở về nguyên chiều dài và hình dạng cũ. Quá trình thay đổi kiểu tóc của bạn trong giai đoạn này khoảng từ 1-2 lần/ năm với các phương pháp như: uốn, duỗi… 

1.2. Cách khắc phục tóc hư tổn

Khi tóc chỉ mới hư tổn ở mức độ đầu tiên, chúng ta hoàn toàn có thể phục hồi nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Theo đó, bạn nên sử dụng loại dầu gội thích hợp có khả năng nuôi dưỡng tốt và ít hóa chất. Bổ sung các loại dưỡng chất và thường xuyên cấp nước cho mái tóc bằng việc dùng dầu dưỡng, hấp tóc định kỳ. Hoặc bạn nên đắp mặt nạ cho tóc với nguyên liệu thiên nhiên. 

Nếu có điều kiện kinh tế và thời gian thì bạn có thể áp dụng liệu trình chăm sóc tóc tại các cơ sở chuyên nghiệp. Nhờ quá trình mát xa da đầu và sự hỗ trợ của các loại máy móc, sản phẩm chăm sóc chuyên dụng mái tóc của bạn sẽ nhanh hồi phục hơn.

2. Mái tóc hư tổn ở mức độ 2

2.1. Dấu hiệu tóc hư tổn 

Dấu hiệu tóc hư tổn
Tóc hư tổn mức độ 2 sẽ mất đi độ bóng hoàn toàn

Ở mức độ 2 mái tóc của bạn sẽ mất độ bóng hoàn toàn hoặc có độ bóng rất thấp. Khi vuốt theo chiều dài của tóc chúng ta sẽ cảm nhận được cảm giác khô xơ. Hơn nữa, ở thời điểm này các sợi tóc cũng yếu đi rất nhiều. Khi bạn chải tóc, gội đầu hoặc tiếp xúc trực tiếp với nắng gió thì tóc dễ bị gãy rụng. 

Nếu dùng một sợi tóc để uốn cong, chúng sẽ bật lại một cách yếu ớt. Còn khi kéo thì sợi tóc lại dễ bị đứt hơn nhiều so với bình thường. Đối với mức độ 2, bạn sẽ phải thay đổi kiểu dáng khoảng 4 lần/năm cho việc uốn, nhuộm và duỗi ép khoảng 2 lần mỗi năm. 

2.2. Cách khắc phục tóc hư tổn

Khi mái tóc nằm trong mức độ hư tổn 2, bạn cần thực hiện biện pháp ủ dưỡng và hấp thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần bổ sung hàm lượng Keratin – một họ các protein cấu trúc dạng sợi cho sợi tóc. Loại protein này có thể cung cấp thông qua các loại thực phẩm hoặc sử dụng sản phẩm dưỡng tóc. Như vậy, mái tóc sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn, dần phục hồi cấu trúc và các thành phần bị mất do sự tác động của môi trường, hóa chất. 

Xem thêm: Tổng hợp 5 nguyên nhân gây hư tổn tóc bạn gái cần tránh xa

3. Tóc hư tổn ở mức độ 3

3.1. Nhận biết tóc hư tổn

Cách nhận biết tóc hư tổn
Ở mức độ 3 tóc sẽ bị chẻ ngọn và cháy nhiều

Ở mức độ hư tổn 3 chúng ta có thể nhìn thấy sự xuống cấp rõ rệt của mái tóc. Lúc này, tóc sẽ khô xơ và dễ thấm nước, khiến bạn cảm thấy nặng nề mỗi lần gội đầu. Không những thế tình trạng xơ rối và gãy rụng cũng diễn ra thường xuyên, thậm chí không thể kiểm soát được. 

Nếu nhìn tổng thể toàn bộ mái tóc bạn sẽ thấy rất nhiều sợi bị cháy, chẻ ngọn hoặc chẻ ở phần thân tóc. Với mức độ 3, chúng ta thường có tần suất thay đổi kiểu tóc và làm đẹp trên 4 lần/năm. Một số người có thể phải thực hiện tẩy màu nhuộm để hạn chế sự hư tổn, dễ chăm sóc hơn. 

3.2. Cách khắc phục tóc hư tổn

Khi tóc hư tổn ở mức độ 3, tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần tóc bị chẻ, cháy bởi việc phục hồi chúng sẽ mất khá nhiều thời gian cũng như công sức. Chúng ta nên hạn chế việc tẩy tóc để tránh làm tình trạng hư tổn ngày càng nặng nề hơn. Trong trường hợp này bạn cũng có thể tìm đến các Salon chuyên nghiệp để thực hiện biện pháp đưa keratin trực tiếp vào sâu bên trong sợi tóc. 

Ngoài ra, chúng ta nên áp dụng thêm một số biện pháp hỗ trợ giúp việc phục hồi tóc đạt hiệu quả cao hơn như:

  • Tiến hành ủ và hấp tóc đều đặn mỗi tuần với sản phẩm chăm sóc chất lượng. 
  • Hạn chế sử dụng các loại thiết bị có nhiệt độ cao như máy uốn, máy sấy và tạo kiểu bằng hóa chất cho mái tóc. 
  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho mái tóc như: cá hồi, trứng, hàu, cà rốt, hạt óc chó… 

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Tadilamdep.vn về các mức độ hư tổn tóc và cách khắc phục. Các bạn có thể nhận biết các biểu hiện trong từng giai đoạn để áp dụng biện pháp phục hồi hiệu quả nhất. Một chế độ sinh hoạt lành mạnh kết hợp việc sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng sẽ mang đến cho bạn mái tóc chắc khỏe, bồng bềnh như ý muốn. 

Liên hệ với chúng tôi qua nhiều kênh hơn:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/tadilamdep.vn/
2. Instagram: https://www.instagram.com/tadilamdep
3. Linkedin: https://www.linkedin.com/in/ta-di-lam-dep-46a6181a0/
4. Blogger: https://tadilamdep.blogspot.com/


Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Tags

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button
Close
Close