Bấm huyệt

Bấm huyệt chữa đau vai gáy thật sự có tác dụng hay không?

Đau vai gáy là tình trạng bệnh mà rất nhiều người gặp phải đặc biệt là người có tuổi hoặc dân văn phòng thường xuyên ngồi tại một chỗ. Theo Đông y, bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp hiệu quả giúp đẩy lùi căn bệnh nhức nhối này. Vậy bấm huyệt chữa đau vai gáy thật sự có tác dụng hay không, cùng khám phá nhé?

1. Đau vai gáy là gì?

Bấm huyệt chữa đau vai gáy
Đau vai gáy khiến bạn khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt

Trước khi đi tìm hiểu cụ thể về bấm huyệt chữa đau vai gáy, chúng ta sẽ đi khám phá xem đau vai gáy là căn bệnh như thế nào mà lại gây ra nhiều phiền toái như vậy. Tadilamdep.vn sẽ đồng hành cùng bạn đi tìm câu trả lời nhé!

Đau vai gáy là căn bệnh có liên quan đến các bệnh lý cột sống kèm theo các rối loạn liên quan đến các chức năng ở rễ thần kinh, dây thần kinh tại chỗ, đặc biệt đây không phải là một chứng viêm.

Biểu hiện của bệnh mà chúng ta dễ thấy nhất chính là cảm giác đau, nhức mỏi khu vực vùng gáy, vai, cánh tay ở một bên. Cơn đau diễn ra âm ỉ, lâu dài khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bất tiện trong đời sống hằng ngày. Khi mắc phải bệnh này, bạn có thể đau khi hoạt động, làm việc nhưng cũng có thể gặp hiện tượng đau ngay cả khi không hoạt động, chính vì vậy, căn bệnh này khiến nhiều người cảm thấy rất khó chịu và làm trì trệ các công việc.

2. Bấm huyệt chữa đau vai gáy có tác động như thế nào?

Trong đời sống hiện đại ngày nay khi chúng ta chủ yếu ngồi và làm việc trên máy tính, tình trạng đau vai gáy ngày càng trở nên phổ biến, số lượng người mắc phải ngày càng lớn và có chiều hướng gia tăng. Các cơn đau vai gáy ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cũng như chất lượng cuộc sống, việc tìm kiếm phương pháp chữa trị là điều vô cùng quan trọng. Bấm huyệt chữa đau vai gáy được đánh giá là giải pháp an toàn và hiệu quả, cụ thể phương pháp sẽ được chúng tôi giới thiệu trong phần bài viết sau:

2.1. Bước 1- Xoa bóp để làm ấm vùng cổ vai gáy

Tổng quan về các huyệt đạo trên cơ thể người
Tổng quan về các huyệt đạo trên cơ thể người

Thực hiện bước đầu tiên này, người bệnh sẽ ngồi thoải mái ở trên ghế, tay thả lỏng, bạn dùng tay xoa làm ấm vùng cổ, phần lưng dưới cổ và cả hai bả vai. Khi xoa bóp, dùng lực để xoa, day và ấn từ từ đến khi các vùng da đó nóng lên. Dùng ngón tay cái để tác động lên vùng đốt sống cổ trong vòng 5 phút sau đó bóp cơ cổ từ trên xuống dưới rồi ra đến hai vai, lăn nhẹ các vị trí khoảng 5 phút.

2.2. Bước 2 – Xác định các huyệt vùng vai gáy

Vùng vai gáy có nhiều huyệt đạo khác nhau, việc xác định đúng vị trí các huyệt đạo sẽ giúp nâng cao khả năng chữa trị bệnh, các huyệt đạo cần chú ý là:

 • Huyệt phong trì: vị trí nằm ở phần trũng, phía trong của cơ ức đòn chùm, cách khu vực xương chẩm chỉ 2 đốt ngón tay.
 • Huyệt đại trữ: vị trí giữa khe đốt sống D1 – D2
 • Huyệt phong môn: cách khu vực giữa khe đốt sống D2 – D3 1,5 thốn
 • Huyệt đốc du: vị trí cách 1,5 thốn tính từ đốt sống D6 – D7
 • Huyệt đại chùy: vị trí tại chỗ lõm của đầu mỏm gai đốt sống cổ thứ 7
 • Huyệt kiên tỉnh: nằm ngay tại giữa đường nối huyệt Đại chùy tới mỏm vai
 • Huyệt bá lao: tại huyệt Đại chùy đo về chiều ngang khoảng 1 thốn, sau đó đo thẳng lên 2 thốn

Xem thêm: Huyệt Nội Quan có tác dụng gì, điều trị được những căn bệnh nào?

2.3. Bước 3 – Bấm các huyệt vùng vai gáy

Bấm huyệt chữa đau vai gáy
Thực hiện bấm huyệt chữa đau vai gáy sẽ khắc phục triệt để cơn đau hoành hành mỗi ngày
 • Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt Đại chùy, Phong trì, Kiên tỉnh, Phong môn, giữ nguyên trong khoảng thời gian từ 15-20 giây, tay còn lại vận động cổ của người bệnh theo các hướng trái phải, cúi, ngửa.
 • Tiếp theo bạn bấm huyệt đốc du, đến khi cảm giác thấy co cứng thì tiếp tục day đến khi mềm ra, cảm thấy vận động dễ hơn.
 • Để cổ của người được bấm huyệt giữ nguyên, bấm huyệt bá lao.
 • Thực hiện các động tác trên lần lượt từ 3-5 lần.

Kỹ thuật bấm huyệt chữa đau vai gáy phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật khác nhau nên trước khi bấm huyệt, bạn cần lựa chọn người có khả năng chuyên môn cao để tránh gặp phải tác dụng phụ dẫn đến nguy hiểm.

Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy mang đến nhiều tác dụng cho cơ thể, chúng ta có thể kể đến một số tác dụng tiêu biểu như:

 • Giúp lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch và đẩy lùi các chứng bệnh như phong, hàn và giảm các cơn đau khu vực vai gáy.
 • Cải thiện khả năng lưu thông và tuần hoàn, tăng khả năng hấp thụ các loại dưỡng chất khác nhau cho cơ thể giúp vùng vai gáy chắc khỏe và nhanh chóng phục hồi.
 • Bấm huyệt giúp các cơ được thư giãn, giảm tình trạng chèn ép, từ đó tình trạng đau, mỏi vai gáy giảm đáng kể.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy thực sự là một phương pháp hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Nếu chưa rõ về các phương pháp, bạn hãy theo dõi bài viết của Tadilamdep.vn để tìm hiểu thêm nhé! Chúc bạn áp dụng phương pháp hiệu quả để sớm đẩy lùi tình trạng đau vai gáy.

Liên hệ với chúng tôi qua nhiều kênh hơn:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/tadilamdep.vn/
2. Instagram: https://www.instagram.com/tadilamdep
3. Linkedin: https://www.linkedin.com/in/ta-di-lam-dep-46a6181a0/
4. Blogger: https://tadilamdep.blogspot.com/


Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Tags

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button
Close
Close