Bấm huyệt

Huyệt đạo là gì? Tìm hiểu huyệt đạo từ A đến Z

Bạn có biết rằng, trong cơ thể con người có rất nhiều các loại huyệt khác nhau mà có lẽ nhiều người chưa biết đến và vẫn thắc mắc huyệt đạo là gì? Một khái niệm tưởng chừng như xa lạ nhưng lại vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta.

Vậy bạn đã thực sự hiểu huyệt đạo là gì hay chưa? Nội dung bài viết này của Tadilamdep.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu huyệt đạo chuyên sâu từ A đến Z.

1. Huyệt đạo là gì?

Huyệt đạo là gì
Tổng quan về các huyệt đạo trên cơ thể người

Huyệt đạo là khái niệm thuộc về kiến thức của Y học cổ truyền nên với nhiều người đây là khái niệm xa lạ. Bạn có biết rằng nếu như không may tác động vào tử huyệt thì bạn có khả năng sẽ gặp phải nguy hiểm không? Còn ngược lại, nếu như tác động đúng vào một số huyệt, bạn có thể nâng cao khả năng sức khỏe của mình. 

Huyệt đạo có nhiều tên gọi khác nhau như: du huyệt, khí huyệt, cốt huyệt,… nhưng huyệt đạo vẫn là tên gọi được dùng nhiều nhất. Có nhiều định nghĩa về huyệt đạo nhưng theo ghi chép từ cuốn Linh khu thiên thập nhị nguyên thì đó là nơi để lưu thông thần khí ra và vào cơ thể.

Huyệt đạo được phân bố, rải đều khắp cơ thể. Trên cơ thể của chúng ta có 365 huyệt đạo, trong đó có 257 tiểu huyệt, 108 đại huyệt. Đặc biệt, trong số 108 đại huyệt trên cơ thể có đến 36 điểm là tử huyệt – những huyệt này có thể dẫn có thể tới tử vong hoặc nguy hiểm nếu bạn tác động không đúng cách. 

Huyệt đạo có mối liên hệ chặt chẽ với hoạt động của các chi, các cơ quan trong cơ thể, việc tìm hiểu về huyệt đạo giúp bạn hiểu hơn về cơ thể mình để sống khỏe mạnh nhất.

2. Phân biệt các loại huyệt đạo trên cơ thể

Bạn đã được tìm hiểu về định nghĩa xem huyệt đạo là gì nhưng bạn có thắc mắc là có những tất cả những loại huyệt đạo nào không? Không chỉ gồm có đại huyệt và tiểu huyệt, trong cơ thể chúng ta còn có hệ thống huyệt vị chia ra nhiều loại khác nhau gồm 3 nhóm chính: Huyệt đạo nằm trên đường kinh, huyệt nằm ở ngoài đường kinh và huyệt á thị (hay còn gọi là huyệt ở vùng đau). Cùng tìm hiểu chi tiết về những loại này nhé.

2.1. Huyệt đạo nằm trên đường kinh

Huyệt đạo là gì
Bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Huyệt đạo nằm trên đường kinh gồm nhiều loại khác nhau và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Huyệt đạo nằm trên đường kinh gồm có:

2.1.1. Huyệt nguyên

Huyệt nguyên được xem là huyệt đại diện của đường kinh và mỗi kinh thường sẽ có một huyệt nguyên nằm ở vị trí cổ tay, cổ chân hoặc các vùng xung quanh. Người ta thường dùng huyệt này để chẩn đoán các bệnh về phủ tạng và kinh lạc.

2.1.2. Huyệt lạc

Huyệt lạc nằm ở vị trí nối liền giữa kinh dương và kinh âm, huyệt đạo này thường được dùng để điều trị bệnh liên quan tới những kinh có huyệt đó và những kinh có quan hệ biểu lý với huyệt đó. Có tất cả 15 huyệt lạc được phân bố đều trên khắp cơ thể.

2.1.3. Huyệt bối du

Huyệt bối du nằm ở vị trí dọc hai bên cột sống, cách đường giữa rốn chỉ khoảng 1,5 thốn. Những huyệt này có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh lý của các cơ quan phủ tạng tương ứng với nó.

2.1.4. Huyệt mộ

Huyệt mộ tồn tại nhiều trên đường kinh mạnh nhưng lại chi phối riêng từng bộ phận khác nhau. Huyệt mộ thường nằm ở hai khu vực chính là vùng bụng, ngực; nằm trên các đường kinh mạch khác nhau.

2.1.5. Huyệt ngũ du

Huyệt ngũ du là tập hợp lớn của 5 nhóm huyệt có thứ tự lần lượt là: tỉnh – huỳnh – du – kinh – hợp, từ khu vực khuỷu tay và gối cho đến ngọn của các chi. Loại huyệt đạo này dùng để điều trị các chứng bệnh về bản kinh.

2.1.6. Huyệt khích

Huyệt khích nằm ở những điểm giữa khe gân và xương, vì vị trí huyệt nằm là khe hở nên huyệt có tên là huyệt khích (khích: khe hở). Có thể bạn không biết nhưng những khe hở này lại là nơi mạch khí tập trung sâu nhất ở cơ thể, đây được xem là yếu huyệt của kinh mạch.

Xem thêm: Bấm huyệt chữa bệnh có thật không, có thể tin được hay không?

2.1.7. Huyệt hội

Huyệt hội còn có tên gọi khác là huyệt bát hội bởi nó chi phối 8 vùng trong cơ thể: phủ, tạng, khí, huyết, xương, gân, tủy, mạc. Huyệt đạo này nằm trên các đường kinh chính và mạch Nhâm.

2.1.8. Huyệt giao hội

Loại huyệt đạo này có tên là huyệt giao hội bởi đây là nơi có 2 hoặc nhiều đường kinh và mạch có thể gặp nhau, có khoảng 94 huyệt giao hội trên khắp cơ thể. Huyệt giao hội thường được dùng để chữa trị bệnh của nhiều loại kinh mạch khác nhau.

2.2. Huyệt nằm ở ngoài đường kinh

Đúng như tên gọi, đây là huyệt đạo có vị trí nằm ngoài 12 kinh chính, các loại huyệt đạo này được các công trình nghiên cứu hiện đại phát hiện ra. Huyệt ngoài kinh phải đáp ứng đủ các tiêu chí: có vị trí giải phẫu rõ ràng, là những huyệt thông dụng, có hiệu quả trị liệu lâm sàng và có khoảng cách tối thiểu với huyệt trên đường kinh là 0,5 thốn. Có 48 huyệt ngoài kinh đáp ứng được các tiêu chí này và phân bố ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

2.3. Các huyệt ở chỗ đau (huyệt Á thị)

Các ưu điểm của việc bấm huyệt
Các ưu điểm của việc bấm huyệt

Huyệt nằm ở chỗ đau hay còn còn có tên gọi huyệt Á thị, huyệt đạo này khác biệt so với hai loại huyệt bên trên ở chỗ nó không có vị trí cố định và không phải lúc nào cũng tồn tại. Vậy khi nào loại huyệt này mới xuất hiện, câu trả lời là huyệt Á thị sẽ xuất hiện lúc bạn có hiện tượng đau. Nếu muốn xác định huyệt, bạn ấn vào vùng đau, nơi bạn cảm thấy đau chính là huyệt Á thị.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những khái niệm cụ thể nhất về huyệt đạo. Câu hỏi huyệt đạo là gì chắc chắn đã có lời giải rồi đúng không nào, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về huyệt đạo hãy tham khảo thêm những bài viết khác trên Tadilamdep.vn của chúng tôi nhé!

Liên hệ với chúng tôi qua nhiều kênh hơn:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/tadilamdep.vn/
2. Instagram: https://www.instagram.com/tadilamdep
3. Linkedin: https://www.linkedin.com/in/ta-di-lam-dep-46a6181a0/
4. Blogger: https://tadilamdep.blogspot.com/


Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Tags

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button
Close
Close