Bấm huyệt

Huyệt Dũng Tuyền ở đâu và có tác dụng gì cho sức khỏe?

Nhiều người truyền tai nhau phương pháp bấm huyệt Dũng Tuyền để điều trị bệnh, vậy huyệt Dũng Tuyền ở đâu và có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu với Tadilamdep.vn về huyệt đạo này nhé!

1. Huyệt Dũng Tuyền ở đâu và có tác dụng gì?

Huyệt dũng tuyền ở đâu và có tác dụng gì
Vị trí của huyệt Dũng Tuyền

Trước khi khám phá xem Huyệt Dũng Tuyền có tác dụng gì, chúng ta cần tìm hiểu thêm về vị trí cũng như nguồn gốc của huyệt đạo này. Việc tìm hiểu chính xác về vị trí giúp chúng ta định hình cụ thể về huyệt đạo, tránh tác động nhầm lên những huyệt đạo khác, nếu không may tác động vào tử huyệt thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Vậy nên trước khi thực hiện bấm huyệt, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về huyệt đạo đó nhé!

Huyệt Dũng Tuyền là một trong 27 huyệt vị nằm trên đường kinh túc, được coi là huyệt quan trọng trong tam tài huyệt. Tìm hiểu sâu hơn về tên của huyệt này, bạn sẽ phải bất ngờ đó, “Dũng” trong tên huyệt có nghĩa là trào ra, tràn lên còn “tuyền” có nghĩa là suối. Dũng Tuyền có nghĩa là huyệt đạo nằm dưới lòng bàn chân như một dòng suối. Ngoài tên Dũng Tuyền, huyệt đạo này còn có tên khác như: Địa xung, Địa cù, Quyết tâm,…

Để xác định huyệt đạo này, bạn có thể tìm kiếm huyệt theo cách sau: co bàn chân và các ngón chân lại, phần hõm ở vị trí 1/3 trước gan bàn chân là huyệt Dũng Tuyền chúng ta đang tìm kiếm.

Sau khi đã xác định được vị trí của huyệt Dũng Tuyền, thực hiện day bấm khoảng 2 lần/ ngày sẽ mang đến rất nhiều tích cực cho sức khỏe.

2. Huyệt Dũng Tuyền tác động như thế nào đến sức khỏe?

Huyệt dũng tuyền ở đâu và có tác dụng gì
Bấm huyệt Dũng Tuyền giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Huyệt Dũng Tuyền được coi là huyệt quan trọng trong tam tài huyệt vậy nên đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Tác dụng nổi bật của huyệt Dũng Tuyền để đối phó với các cơn ho kéo dài, nhất là trong thời gian đổi mùa. Huyệt Dũng Tuyền ở đâu và có tác dụng gì lần lượt sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có rất nhiều cách để day bấm huyệt Dũng Tuyền nhưng cách phổ biến nhất là xoa dầu vào huyệt Dũng Tuyền dưới lòng bàn chân để trị bệnh. Đây là cách vô cùng hiệu quả và an toàn với trẻ em, thay vì việc phải dùng thuốc kháng sinh phương pháp này đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn hẳn đúng không nào? Theo nhiều nghiên cứu, huyệt Dũng Tuyền có khả năng hỗ trợ điều trị một số căn bệnh sau:

 • Ho kéo dài: dùng thuốc đắp vào huyệt.
 • Ho ra máu: thủy châm vào huyệt đạo.
 • Viêm phế quản mãn tính: dán thuốc vào huyệt.
 • Sốt cao: đắp thuốc vào huyệt.
 • Đau đầu: châm huyệt Dũng Tuyền xuyên sang huyệt Thái xung.
 • Viêm loét miệng: dán thuốc vào huyệt.

Ngoài những căn bệnh trên, huyệt Dũng Tuyền hỗ trợ trong việc điều trị nhiều căn bệnh khác nữa như: cao huyết áp, chảy máu cam, quai bị, nấc, cao huyết áp,…

Xem thêm: Khám phá bí ẩn huyệt Tam Âm Giao nằm ở đâu?

3. Trị ho với huyệt Dũng Tuyền

Phương pháp bấm huyệt Dũng Tuyền là viên thuốc trị ho thần kỳ
Phương pháp bấm huyệt Dũng Tuyền là viên thuốc trị ho thần kỳ

Đặc điểm nổi bật nhất của huyệt Dũng Tuyền là trị ho, vậy cụ thể trị ho bằng huyệt đạo này như thế nào để hiệu quả nhất, theo dõi một số cách dưới đây nhé.

 • Buổi tối trước khi đi ngủ bạn dùng dầu gió hoặc các loại dầu khác như dầu cù là, dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp vào huyệt Dũng Tuyền, sau đó đi tất đi ngủ. Nếu làm theo cách này, hôm sau triệu chứng ho của bạn sẽ thuyên giảm đáng kể, kiên trì làm trong 3-5 đêm cơn ho có thể được dứt hẳn. Phương pháp này đơn giản, nhanh chóng nhưng lại rất hiệu quả khi kích thích vào huyệt Dũng Tuyền.
 • Ngoài phương pháp bên trên bạn cũng có thể dùng dầu tràm thoa vào huyệt Dũng Tuyền vào trong khoảng thời gian từ 21h-23h sau đó dùng ngón tay trỏ day huyệt này trong 10 phút để kích thích huyệt giúp chân ấm lên rồi đi tất vào đi ngủ.

Huyệt Dũng Tuyền trị ho và điều trị bệnh rất hiệu quả, tuy nhiên để phòng tránh bệnh một cách hiệu quả chúng ta cũng nên có những cách thức phù hợp để phòng tránh và đẩy lùi các căn bệnh:

 • Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý để sát khuẩn cho họng, ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp khác như ngậm chanh muối, gừng muối hoặc quất hấp với mật ong.
 • Giữ cho chân ấm áp. Như đã nói huyệt Dũng Tuyền nằm tại lòng bàn chân, không những thế, bàn chân còn được coi là “trái tim thứ hai” của mỗi người nên việc giữ ấm cho chân là vô cùng quan trọng. Giữ cho bàn chân ấm áp sẽ giúp đẩy lùi được nhiều căn bệnh nguy hiểm.
 • Đảm bảo phòng làm việc, nơi ở luôn đủ ấm, tránh trường hợp phòng làm việc quá lạnh hoặc quá nhiều bụi. Luôn giữ ấm phần cổ, ngực khi đi ra bên ngoài.

Trên đây là những lưu ý mà Tadilamdep.vn đặc biệt muốn gửi tới bạn, hy vọng bạn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt Dũng Tuyền để điều trị một số căn bệnh cho cơ thể, đặc biệt là bệnh ho. Câu hỏi huyệt Dũng Tuyền ở đâu và có tác dụng gì đã được giải đáp rất chi tiết rồi, hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hơn về các huyệt đạo khác nhé!

Liên hệ với chúng tôi qua nhiều kênh hơn:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/tadilamdep.vn/
2. Instagram: https://www.instagram.com/tadilamdep
3. Linkedin: https://www.linkedin.com/in/ta-di-lam-dep-46a6181a0/
4. Blogger: https://tadilamdep.blogspot.com/


Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Tags

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button
Close
Close