Bấm huyệt

Huyệt Túc Tam Lý trị bệnh gì, có tác dụng như thế nào?

Cơ thể chúng ta có đến hàng trăm huyệt đạo và mỗi huyệt lại đảm nhận những chức năng riêng. Nếu chúng ta tác động đúng cách, việc bấm huyệt sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Bạn đã nghe đến huyệt Túc Tam Lý chưa? Đây là huyệt rất đặc biệt trong cơ thể và được nhiều người truyền tai nhau rằng huyệt đạo này trị được rất nhiều bệnh. Vậy huyệt Túc Tam Lý trị bệnh gì, có tác dụng như thế nào? 

1. Tìm hiểu về huyệt Túc Tam Lý

Huyệt túc tam lý trị bệnh gì
Huyệt Túc Tam Lý là liều thuốc dứt điểm cơn đau bụng kinh

Trong số hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, để hiểu hết đặc tính của từng loại là rất khó. Tuy nhiên có một số huyệt đạo rất quan trọng, nếu hiểu biết sâu hơn về những loại này sẽ giúp chúng ta có thể nâng cao sức khỏe và dẻo dai hơn. Huyệt Túc Tam Lý là một trong những huyệt quan trọng được đánh giá là nên tìm hiểu. Trong bài viết ngày hôm nay, cùng tìm hiểu về huyệt Túc Tam Lý nhé!

Huyệt Túc Tam Lý là huyệt thứ 36 trong Kinh vị và thuộc hành Thổ. Huyệt Túc Tam Lý là huyệt quan trọng bởi khi tác động vào huyệt này chúng ta có thể phối hợp điều trị nhiều bệnh khác nhau, đây là huyệt có khả năng tác dụng lên toàn thân.

Để tìm kiếm được huyệt này, bạn dùng bàn tay úp vào dưới đầu gối, đầu ngón tay giữa chạm vào xương ống chân, từ vị trí đó, ngón tay út sẽ hơi dịch ra phía ngoài khoảng 1 thốn. Đó chính là huyệt Túc tam lý.

2. Huyệt Túc Tam Lý trị bệnh gì?

Huyệt túc tam lý trị bệnh gì
Tổng quan về các tác dụng từ huyệt Túc Tam Lý mang lại cho cơ thể

Trong Đông y, khi nhắc về huyệt Túc Tam Lý thường có câu nói: “Tam Lý cứu bất tuyệt, nhất thiết tai bệnh tức”, hiểu một cách khái quát nhất, câu nói có nghĩa là: khi bấm vào huyệt Túc Tam Lý sẽ tránh được những tai ương về bệnh tật. Vậy thực hư huyệt Túc Tam Lý trị bệnh gì, có thực sự kỳ diệu như câu nói ấy không, cùng khám phá ngay tại đây nhé!

Theo nhiều nghiên cứu của các lương y nổi tiếng, huyệt Túc Tam Lý được dùng để chữa những bệnh thuộc bộ phận tiêu hóa như: dạ dày, ruột hay chứng ăn uống khó tiêu, cải thiện việc lưu thông khí huyết ở khu vực chi dưới, vùng khớp gối.

Về mặt tăng cường sinh lực, Túc Tam Lý giúp cải thiện lưu thông khí huyết toàn thân, gia tăng khả năng tuần hoàn ngoại biên, hỗ trợ trong việc điều trị các chứng suy nhược thần kinh, dị ứng,…Ngoài ra, rất đặc biệt, huyệt Túc Tam Lý còn cả khả năng miễn dịch để phòng chống bệnh tật cho cơ thể.

Việc tác động vào huyệt Túc Tam Lý được đánh giá là biện pháp hữu hiệu để tăng cường lưu thông khí huyết, tăng hệ miễn dịch từ đó giúp kéo dài tuổi thọ. Theo nghiên cứu, huyệt Túc Tam Lý sẽ giúp hỗ trợ việc điều trị một số bệnh sau:

  • Cải thiện hậu quả của bệnh đột quỵ
  • Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa.
  • Ổn định huyết áp và đường huyết.
  • Hỗ trợ cải thiện các chứng về suy nhược thần kinh, các vấn đề như căng thẳng, lo lắng, stress quá mức.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Nâng cao sức khỏe cho đôi chân.

Xem thêm: Huyệt Hợp Cốc trị bệnh gì? Cách bấm huyệt Hợp Cốc chính xác nhất

3. Cách bấm huyệt Túc Tam Lý

Sau khi đã tìm hiểu xem huyệt Túc Tam Lý trị bệnh gì chắc hẳn bạn đang vô cùng thắc mắc xem liệu cách bấm huyệt này có gì phức tạp đúng không nào? Để tác động lên huyệt Túc Tam Lý không quá khó, chúng ta cùng chú ý thực hiện theo hướng dẫn sau đây nhé, chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đó.

Về cách thức để tác động vào huyệt có hai cách chính là dùng điếu ngải hoặc gừng, tỏi. Cách thực hiện như sau:

3.1. Dùng điếu ngải 

Bạn dùng ngải cứu khô đã được tán vụn, dùng giấy bản cuốn thành điếu ngải kích thước bằng khoảng một ngón tay. Khi thực hiện cứu thì châm lửa hơ trên huyệt từ 3 đến 5 phút đến khi vùng huyệt và toàn thân nóng ấm lên.

3.2. Cứu bằng gừng, tỏi 

Thường xuyên bấm huyệt Túc Tam Lý giúp kéo dài tuổi thọ
Thường xuyên bấm huyệt Túc Tam Lý giúp kéo dài tuổi thọ

Bạn dùng gừng tươi hoặc tỏi tươi thái lát mỏng và đặt lên huyệt, khi đó dùng một nhúm nhỏ ngải nhung ấn và ép thành hình quả núi ở trên lát gừng hoặc tỏi, châm lửa và để cháy dần.

Ngoài hai cách cứu trên, bạn có thể thực hiện cách đơn giản nhất là bấm huyệt hằng ngày. Cách bấm huyệt rất đơn giản mà không cần cầu kỳ chuẩn bị, bạn ngồi chân trên ghế chạm đất, co chân ở một góc vừa phải để day ấn vào huyệt một lực mạnh nhất. Khi tay phải day bấm ở chân phải thì tay trái sẽ day bấm ở chân trái. Bạn đặt 4 ngón tay bọc ở phía sau chân, ngón tay cái thì cong lại, chĩa thẳng góc với mặt huyệt và day trong vòng 3 phút.

Khi thực hiện bấm huyệt Túc Tam Lý cần chú ý không thực hiện bấm huyệt này với trẻ em hoặc người bị viêm nhiễm cấp tính, đây là những đối tượng hết sức nhạy cảm. Ngoài ra, để có một giấc ngủ ngon, bạn không nên thực hiện bấm huyệt quá gần giờ đi ngủ.

Nếu bạn đang đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: huyệt Túc Tam Lý trị bệnh gì thì chúng tôi hy vọng những lý giải trên đây của chúng tôi phần nào đó đã giúp bạn tìm được giải thích phù hợp. Tadilamdep.vn luôn mong muốn mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về sức khỏe, vì vậy hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhé!

Liên hệ với chúng tôi qua nhiều kênh hơn:
1. Fanpage: https://www.facebook.com/tadilamdep.vn/
2. Instagram: https://www.instagram.com/tadilamdep
3. Linkedin: https://www.linkedin.com/in/ta-di-lam-dep-46a6181a0/
4. Blogger: https://tadilamdep.blogspot.com/


Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Tags

Bài viết cùng chủ đề

Back to top button
Close
Close